091 658 2783

Chấn thương trong chạy bộ

CHẤN THƯƠNG KHI CHẠY BỘ

01:44 | 15/12/2020

 

VÌ SAO PHẢI HẠN CHẾ CHẤN THƯƠNG TRONG CHẠY BỘ

Để chạy bộ an toàn bạn cần phải tập những kỹ thuật căn bản trong chạy bộ như đáp chân, sải chân, đánh hông, phần tay vai... Những động tác này rất quan trọng để bạn có thể chuẩn form dáng khi chạy tránh chấn thương. Ngoài ra bạn cần có một plan tập hợp lý để tránh chấn thương không đáng có, và các bạn lưu ý rằng khi đau thì đừng nghỉ chạy nếu đau cơ, còn đau xương thì nên khám các kết quả chuyên sâu về y khoa để đưa ra kết luận.

Muốn chạy bộ an toàn bạn phải luôn nhận thức được tập luyện chạy bộ một cách từ từ bài bản và không nhảy cóc, nóng vội để dẫn tới chấn thương.

XEM KHÓA HỌC

 

NHỮNG CÂU HỎI VỀ CHẤN THƯƠNG TRONG CHẠY BỘ

Vì sao bạn thường bị đau cổ chân khi chạy?

Thông thường người chạy bộ không chú ý đến cổ chân cho tới khi nó đau, đau cổ chân hay gót chân Asin là quá trình đau tích tụ từ rất nhiều ngày mới bùng phát, đau không xuất hiện tức thì mà do đau rất lâu đến khi quá mức chịu đựng nó gây đau và người chạy mới cảm giác chân mình khó chịu và đau đớn. Vì sao đau cổ chân, đó là do khi bạn tập chạy bạn ít tập các bài về cổ chân, cổ chân yếu, nên khi bạn chạy đáp chân xuống đường mạnh, sai kỹ thuật căn bản, thì nó sẽ đưa ra chỉ báo đau do quá trình bạn sai kỹ thuật và ủ lâu ngày đến khi bạn đau là cổ chân bạn đã quá tải và hết sức chịu đựng. Vậy khắc phục nó như thế nào? Tập đáp chân chuẩn căn bản, đáp nhẹ nhàng, tập các bài nhảy dây để chắc cổ chân, tránh lật cổ chân, bong gân...

Vì sao người chạy bộ thường hay đau gối?

Hiện nay có rất nhiều người chạy bộ đau gối, và nó có nhiều nguyên nhân (i) Do tuổi tác (ii) Do chạy sai kỹ thuật. Có nhiều người chạy bộ ở Việt Nam hiện nay khi bắt đầu chạy bộ đã quá 40 tuổi, hệ cơ xương khớp bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa, nên cần bổ sung Glucosamin tái tạo mô sụn và khớp để giảm thiểu những vấn đề khô khớp và đau.

Còn đối với những người đáp chân sai kỹ thuật, thể trọng cơ thể dồn về gối, ban đầu bạn không thấy có hiện tượng đau, nhưng chạy liên tục trong tầm 1 năm bạn mới bắt đầu cảm thấy đau, và khi bạn cảm nhận được gối đau thì khi đó bạn đã bị từ khá lâu. Chính vì thế bạn phải luôn hiểu cơ địa của bản thân, lắng nghe cơ thể mình. Chỉ báo của cơ thể bạn phản ánh quá trình chạy bộ của bạn sai ở những chổ nào. Để giảm thiểu đau gối bạn nên tập cách đáp chân, sải chân nhẹ nhàng; kiểm soát cân nặng tránh cơ thể quá nặng nề tạo nên áp lực lên phần gối. Bạn cũng cần bổ sung thực phẩm có lợi cho xương khớp., nếu làm tốt những điều trên những nỗi đau gối trong chạy bộ sẽ được giảm thiểu tối đa.

Vì sao chạy bộ bạn thường mỏi tay vai?

Có một số người thường mỏi tay và vai khi chạy được hơn 20km. Vậy tại sao bạn mỏi tay vai? Do bạn chỉ chăm chăm tập sải chân, bạn không để tâm tập các bài tay vai, hoặc tập các thiết bị bổ trợ cho tay vai nên khi race bạn chưa thấy chân mỏi, nhưng tay vai đã mỏi và bạn cảm giác muốn dừng lại.

Để giảm thiểu vấn đề trên bạn cần làm gì?

Bạn cần tập các bài tay vai nhiều hơn trong các buổi tập, tập bài đánh tay với dây chun kháng lực, bạn có thể bổ sung các bài tập tay với bài chống đẩy hoặc plank, chỉ khi bạn tác động đến nhóm cơ tay vai nhiều, và cơ thể bạn thích ứng được lượng vận động nhiều giờ trên đường, thì hiện tượng mỏi tay vai của bạn khi chạy bộ sẽ được giải quyết. 

 

CHẤN THƯƠNG ĐẦU GỐI, ỐNG ĐỒNG, DẢI CHẬU CHÀY

 

CHẤN THƯƠNG CỔ CHÂN TRONG CHẠY BỘ

 

TÂM LÝ KHI GẶP CHẤN THƯƠNG TRONG CHẠY BỘ VÀ CÁCH XỬ TRÍ 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hãy gửi những câu hỏi về chạy bộ vào phần comment của trang Web này. Chân thành cảm ơn các bạn.

Coach Lê Quang - Founder Học viện Đăng Quang Marathon